Thật may mắn khi bạn đọc được bài viết này nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp phải vấn đề về chi phí bị hạn chế cho các hoạt động marketing. Đây là những ý tưởng và chiến lược marketing hiệu quả đã được thử nghiệm giúp bạn tiết kiệm chi phí để tập trung vào các mảng khác trong kinh doanh.

13 ý tưởng giúp doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí trong Marketing
13 ý tưởng giúp doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí trong Marketing

1. Viết blog phù hợp với mục đích kinh doanh

Blog có thể giúp bạn tăng mạnh lượt truy cập vào website và giúp bạn cải thiện doanh thu một cách đáng kể. Với một bài viết chỉn chu, được đầu tư về mặt nội dung sẽ tạo được thiện cảm với người dùng và kích thích họ tương tác với bạn.

Để làm được điều này, bạn cần thực hiện hai bước:

 • Thực hiện nghiên cứu keyword phù hợp với chủ đề mà khách hàng mục tiêu của bạn muốn tìm
 • Đảm bảo những bài blog thể hiện được những giá trị mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại

2. Tái sử dụng nội dung sẵn có

Khi đọc một nội dung, sẽ có nhiều kiểu người khác nhau. Có người thích xem video tóm tắt một nội dung nào đó. Có người thích xem hình ảnh, inforgraphic. Có người chỉ thích đọc. Do đó, khi bạn nhận thấy một nội dung nào đó được nhiều người yêu thích. Bạn có thể chuyển nội dung đó thành dạng video hoặc inforgraphic/hình ảnh để nội dung lan truyền rộng rải hơn.

Bằng cách tái sử dụng một nội dung được nhiều người chú ý, bạn sẽ gây được sự chú ý của người đọc và giúp nội dung của bạn được thể hiện một cách phong phú. Để làm được điều này, có một vài mẹo mà bạn sẽ muốn xem qua:

 • Tạo từng bài viết riêng cho từng chủ đề, đào sâu vào từng khía cạnh.
 • Nghiên cứu những bài được yêu thích nhất rồi tạo video hoặc hình ảnh cho chúng
 • Tìm hiểu xem những loại nội dung nào phù hợp với mạng xã hội nào.

3. Theo dõi những gì thế giới đang nói về bạn

13 ý tưởng giúp doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí trong Marketing 1

Theo dõi mọi người đang nói gì về bạn có thể giúp bạn thúc đẩy những điều tích cực và giải quyết những bình luận tiêu cực. Một công cụ dễ sử dụng là Google Alerts. Nó sẽ giúp thông báo khi có ai đó bình luận, đăng bài viết hay nhắc đến một từ khoá về bạn. Với điều kiện bạn đã cái đặt từ khoá đó từ trước.

Khi biết người khác đang bàn tán gì về mình, bạn sẽ có cách đối phó với chúng. Nếu là những điều tích cực, bạn nên vui mừng và xem họ nói gì về bạn và tiếp tục phát huy. Nếu là những điều tiêu cực, bạn nên tìm cách giải quyết những điều tiêu cực ấy.

4. Tạo những sản phẩm nhận diện

Một chiếc áo có in logo và tên công ty của bạn sẽ giúp khách hàng của bạn dễ dàng nhận ra ngay. Khi bạn tặng khách hàng những món quà có nhận diện của công ty, họ sẽ giúp bạn quảng cáo thương hiệu của bạn miễn phí.

Ngoài ra, có rất nhiều thứ khác mà bạn có thể sáng tạo như sticker, viết, thước,… Những thứ mà khách hàng và mọi người thường xuyên sử dụng. Những thứ này có thể được tặng miễn phí khi khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn để giúp thương hiệu của bạn xuất hiện rộng rãi hơn.

5. Mở rộng cộng đồng của bạn

Ý tưởng này thực hiện tốt với các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,… Bằng cách kích thích mọi người chia sẻ một cách hợp lý. Bạn sẽ thu nạp thêm thành viên mới vào cộng đồng của bạn thông qua các thành viên cũ.

Chẳng hạn, bạn muốn tặng phiếu dùng thử sản phẩm cho 100 khách hàng. Bạn sẽ viết một bài viết với nội dung “Hãy share và comment một số từ 0-500 để có cơ hội nhận phiếu dùng thử sản phẩm mới nhất của chúng tôi.” (đối với Facebook). Mọi người sẽ muốn thử may mắn của mình chỉ với vài bước đơn giản và không tốn tiền. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều người hơn.

6. Tạo một cộng đồng mạnh mẽ trên Facebook

Đây chính là cộng đồng ủng hộ bạn trên mặt trận Facebook. Để xây dựng này ngày càng vững mạnh, bạn có thể thực hiện một số cách sau đây:

 • Thường xuyên đưa ra những lời khuyên giúp cộng đồng của bạn giải quyết vấn đề của họ
 • Trả lời những câu hỏi thường được hỏi – Vài post về những câu hỏi thường gặp vào ngày Chủ nhật hoặc livestream trả lời trực tiếp chẳng hạn.
 • Thông báo những cập nhất mới về bạn
 • Tổ chức giveaway hoặc cuộc thi nhỏ
 • Tổ chức các post tham khảo ý kiến dưới dạng khảo sát, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì khách hàng muốn

7. Hợp tác với các doanh nghiệp khác

13 ý tưởng giúp doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm chi phí trong Marketing 2
Hợp tác với doanh nghiệp khác sẽ giúp cả hai cùng phát triển

Khi hợp tác mới một doanh nghiệp hay thương thiệu có cùng mối bận tâm với bạn. Cả hai sẽ tìm được các giải quyết và tạo cơ hội để mở rộng cộng đồng của mình.

Giả sử, bạn cung cấp dịch vụ thiết kế xây dựng và bạn cần hợp tác với một công ty cung cấp các sản phẩm nội thất. Điều này sẽ giúp cả hai cùng có lợi. Bạn giới thiệu sản phẩm trang trí nội thất của công ty đó với cộng đồng của bạn, giúp công ty này thu hút nhiều khách hàng hơn và ngược lại.

8. Sử dụng Quora

Quora là một website hỏi và đáp (Q&A) nổi tiếng. Bằng việc hỏi hoặc trả lời câu hỏi trên nền tảng này một cách thông minh và hợp lý, bạn sẽ được biết rộng rãi hơn.

Việc thu hút người đọc câu trả lời của bạn vào thời gian đầu sẽ không hề dễ dàng. Nhưng đây là việc đáng để bỏ thời gian tìm hiểu và thực hiện. Khi trả lời câu hỏi, hãy lồng ghép tên công ty hoặc sản phẩm của bạn một cách thích hợp để dễ dàng được mọi người đón nhận.

9. Hãy tạo nên một chút khác biệt

Một chút khác biệt sẽ giúp bạn nổi bật giữa ngàn điều bình thường. Nó sẽ giúp mọi người nhớ về bạn lâu hơn và có ấn tượng tốt hơn.

Để cho dễ hiểu, bạn hãy xem ví dụ sau đây. Bạn là một đơn vị cung cấp dịch vụ về SEO, và bạn đang tổ chức một buổi nói chuyện về xu hướng SEO trong năm 2019. Bạn cần thiết kế một banner để cho sự kiện này. Và banner của bạn có thể được thiết kế với nội dung như vầy: Chúng tôi luôn tập trung vào chất lượng dịch vụ của mình đến nỗi không có thời gian để thiết kế banner”

Tấm banner này sẽ tạo một chút tiếng cười và khắc sâu vào tâm trí người xem lâu hơn. Hơn nữa, khi họ thấy điều gì đó thú vị họ có xu hướng gửi cho bạn bè xem. Và thế là bạn có thêm khách hàng tiềm năng hoặc những người hứng thú với bạn.

10. Biến những đề cập unlinked thành backlink

Với ý tưởng thứ 4, bạn có thể tìm đến người đã đề cập đến bạn và thuyết phục họ thay đổi đề cập ấy từ unlinked thành backlink. Việc này sẽ giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập tự nhiên. Dĩ nhiên bạn cũng nên thể hiện lòng thành hoặc cảm ơn họ bằng một món quà nếu họ đồng ý giúp bạn.

11. Thay đổi góc nhìn một vấn đề

Thay đổi có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của mọi người hơn và phản hồi cũng tích cực hơn nhiều.

Ví dụ, bạn tổ chức một cuộc thi và yêu cầu mọi người gửi bài thi. Bạn có một fanpage trên Facebook là Hellosweety. Yêu cầu của cuộc thi là:

 • Cách 1 – chia sẻ bài viết và tag @Hellosweety để có cơ hội nhận sản phẩm miễn phí. Khi thấy yêu cầu này, mọi người chỉ đơn giản chia sẻ và chờ đợi cơ hội nhận quà và… không nói gì về bạn cả.
 • Cách 2 – chia sẻ bài viết, tag @Hellosweety và chia sẻ cảm nghĩ của bạn về chúng tôi để có cơ hội nhận sản phẩm miễn phí. Yêu cầu này buộc mọi người nói về bạn với người khác để có được cơ hội nhận quà.

Khi người khác thấy những chia sẻ về bạn, họ sẽ có xu hướng tương tác với bạn nhiều hơn là chỉ đơn giản nói đến tên của bạn và không còn gì khác. Hãy khuyến khích cộng đồng của bạn nói về bạn nhiều hơn.

12. Sử dụng guest post

Guest post được hiểu là bài viết của bạn viết nhưng đăng trên một website khác. Guest post cho phép bạn thu hút thêm đối tượng độc giả mới và nhận thêm lưu lượng truy cập tự nhiên.

Với dạng này, tên người viết/công ty được đặt cuối bài viết. Nếu nội dung của bạn viết hay, độc đáo và chưa xuất hiện ở đâu của. Mọi người sẽ chủ động tìm đến và xem những bài viết khác của bạn.

13. Tạo bản audio cho những nội dung của bạn

Mọi người không phải lúc nào cũng có thể đọc nội dung của bạn. Thỉnh thoảng khi đi tập thể dục hay ngồi trên xe, họ muốn nghe gì đó. Bạn không cần phải tạo bản audio cho tất cả nội dung. Đôi khi những bản audio có thể nói về những sản phẩm mới, những câu chuyện, những bài cảm nghĩ.  Như thế cũng đủ để mọi người gắn bó với bạn lâu hơn.

Nguồn: Ahref

 

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *