Một số sai lầm cơ bản mà các doanh nghiệp liên tục mắc phải trong tiếp thị truyền thông xã hội (social media) đã và đang giới hạn khả năng tương tác của khán giả.

1. Không xác định khán giả của mình

Xác định đối tượng mục tiêu là giai đoạn quan trọng nhất khi bắt đầu lên kế hoạch truyền thông. Tuy nhiên một số doanh nghiệp lại cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người và mong muốn sản phẩm của mình được biết đến càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, việc không tìm ra khán giả của mình sẽ khiến doanh nghiệp đi lệch hướng ngay từ đầu.

3 nguyên nhân chính khiến phương tiện truyền thông xã hội của bạn kém hiệu quả

Thấu hiểu hiểu đối tượng mục tiêu (target audience) của bạn là ai, họ muốn gì, cần gì, phù hợp với nơi nào… là điều rất quan trọng để tối đa hóa hiệu suất marketing truyền thông xã hội của bạn. Có 5 cách nhắm đối tượng phổ biến theo địa lý, giới tính, tâm lý, nhân khẩu học, hành vi.

2. Thiếu sự nhất quán

Khi các thuật toán truyền thông xã hội đang lên ngôi, sự nhất quán là chìa khóa để tăng lượng khán giả. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn cần xuất bản nội dung ngày qua ngày.

Sự nhất quán có nghĩa là đưa ra một lịch trình phù hợp với trang web/ fanpage của bạn và bám sát nó. Ngay cả khi không được đón nhận kết quả ngay lập tức, việc đăng bài thường xuyên, có kế hoạch sẽ khiến khán giả có lý do để tiếp tục ghé thăm. Trong khi đó, bạn vẫn có thời gian sáng tạo để thu hút ai đó tình cờ bắt gặp nội dung của bạn.

Chìa khóa để tối đa hóa sự hiện diện xã hội (social presence) là thông điệp mạnh mẽ và nội dung liên quan đến những gì khán giả của bạn cần xem. Đăng bài thường xuyên, cập nhật thông tin đều đặn cho khán giả và theo thời gian, bạn sẽ có được sự tin tưởng và tín nhiệm hơn.

3. Theo đuổi một cộng đồng lớn 

Bạn có thể hài lòng với số lượng người theo dõi “khủng” nhưng liệu họ có khả năng trở thành khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ của bạn? Nếu không quan tâm đến đối tượng phù hợp với doanh nghiệp, thực ra bạn chỉ có một căn phòng đầy người.

3 nguyên nhân chính khiến phương tiện truyền thông xã hội của bạn kém hiệu quả

Không chỉ vậy, tạo ra lượng follower “ảo” có nguy cơ làm hỏng cơ sở dữ liệu, một trong những lợi ích chính của tiếp thị truyền thông xã hội. Giả sử bạn có 1000 người theo dõi fanpage, nhưng 900 người trong số đó sẽ không sẵn sàng chi trả cho doanh nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là tất cả các phân tích và insight đều trở nên vô nghĩa, việc hiểu rõ về nhu cầu của khán giả càng khó khăn hơn.

Hầu hết người dùng hiện nay đều biết rằng số lượng theo dõi có thể bị làm giả. Đó là lý do tại sao nội dung và chất lượng kinh doanh của bạn quan trọng hơn và sẽ mang lại kết quả tốt hơn trong dài hạn.

Kết luận

Tóm lại, sự khác biệt giữa thành công và thất bại trong lĩnh vực social media chính là một quy trình hiệu quả: tìm ra khán giả của mình, cung cấp nội dung nhất quán và đều đặn quan sát, điều chỉnh quy trình đó.

Nghe có vẻ hàng tá công việc cần phải thực hiện. Hãy đơn giản suy nghĩ đó bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ chính cần hoàn thành mỗi ngày, vạch ra kế hoạch dựa trên cơ sở dữ liệu khách hàng và từ đó triển khai để đạt được mục đích truyền thông.

Nguồn Advertising Vietnam

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *