Khi lập một website thương mại điện tử, bán hàng hay bất kỳ trang web mua bán trực tuyến, cung cấp dịch vụ nào bạn đều phải làm thủ tục đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương. Nếu bỏ qua bước này, doanh nghiệp của bạn không chỉ bị xử phạt mà còn khiến hiệu quả kinh doanh bị ảnh hưởng. Trong bài viết này, Ezo sẽ cung cấp thông tin chi tiết cho bạn cũng như hướng dẫn đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương.

1. Tại sao phải đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương?

Tránh khoản tiền phạt không đáng có

Theo quy định bắt buộc của Bộ Công thương, theo Nghị định số 52/2012/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/11/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại… ban hành ngày 15/11/2013, người vi phạm hoàn toàn có thể bị phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu không thông báo hoặc đăng ký với BCT khi vận hành website thương mại.

Không chỉ vậy, khi thông báo hoặc đăng ký website với Bộ Công thương, với những sai sót, gian dối trong việc cung cấp, bổ sung, sửa đổi thông tin, hình phạt có thể dao động từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

 • Mức phạt dao động từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với trường hợp không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
 • Mức phạt tiền là 20.000.000 đồng đến 30.000.000 nếu như cá nhân, doanh nghiệp có những hành vi như gian dối, hay cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử.
Hướng dẫn đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương từ A - Z 1
Nâng cao được lòng tin của khách hàng, chính là một cách để nâng cao uy tín của website doanh nghiệp.

Nâng cao uy tín của website doanh nghiệp

Khi website được thông báo là đã đăng ký thành công, Nhà bán hàng hoàn toàn có thể gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công thương là website đã đăng ký thành công. Với việc có dấu xác thực từ chính Bộ Công thương, đó là sự khẳng định về những thông tin mà doanh nghiệp, cá nhân cung cấp cho Bộ Công thương đã qua kiểm duyệt, và khách hàng có thể tin tưởng vào độ xác thực của website mà doanh nghiệp, cá nhân tạo ra để kinh doanh.

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được đăng ký và thông báo với Bộ Công Thương, điều đó đồng nghĩa website, hay rõ hơn doanh nghiệp, cá nhân lập ra website, đã tuân thủ theo các quy định của Bộ Công thương và được xác nhận, kiểm duyệt về độ chính xác. Đây là cơ sở để khách hàng có những căn cứ xác thực để tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp, cá nhân bán hàng.

Điều này giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn vì trong vô vàn những doanh nghiệp, cá nhân bán hàng, việc có sự xác nhận của Bộ Công thương, là một điều cần thiết để khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường.

2. Những website nào cần thông báo, đăng ký với bộ công thương

2.1. Website cần phải thông báo với Bộ Công Thương bao gồm

Các website thương mại điện tử bán hàng

Các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình. Dù không bán hàng trực trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin …cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng.

Theo mục 8 điều 3 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định: “Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Do đó các website chỉ giới thiệu về Công ty, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: taqfurniture.com, Ytehongphat.com.vn

Hướng dẫn đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương từ A - Z 2
Tùy thuộc vào từng web lại phải đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương

Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Săn Vé Máy Bay Giá Rẻ – Ứng Dụng AbayAirTicket

2.2. Website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại:

– Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (vatgia, enbac,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).

– Website khuyến mại trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ví dụ: www.vietbox.vn, www.hotdeal.vn, ebay.vn

– Website đấu giá trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: www.handheld.com.vn, hotdeal.vn, cungmua.vn,…

Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.

Ví dụ: Săn Ship – HeyU

3. Những điều cần biết khi thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương

3.1. Chi phí đăng ký web với Bộ Công Thương là bao nhiêu?

Chi phí thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương hiện nay là miễn phí. Doanh nghiệp, cá nhân có thể đăng ký trực tuyến thông qua website http://online.gov.vn/ của Bộ Công Thương.

3.2. Thời gian đăng ký web với Bộ Công Thương trong bao lâu?

Thời gian thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương thông thường sẽ từ 1 – 3 tuần làm việc. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào từng website và người đăng ký có cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ nhanh chóng hay không.

3.3. Làm sao để có logo của Bộ Công Thương xuất hiện trên website?

Logo xác nhận của Bộ Công Thương và đường liên kết sẽ được gửi tới chủ doanh nghiệp, cá nhân sau khi đăng ký/thông báo trang web thành công. Logo này là minh chứng cho việc website thương mại điện tử của bạn đã được xác minh, bảo vệ theo Pháp luật, tránh các trang web giả mạo khác.

Để đặt logo của Bộ Công Thương lên trang web của mình (thường đặt trong phần chân trang), bạn có thể nhờ sự trợ giúp của bộ phận thiết kế website để họ chèn code vào trong giao diện.

4. Cần chuẩn bị khi thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư Quyết định thành lập (đối với doanh nghiệp, tổ chức); Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…

Cung cấp thông tin của doanh nghiệp để hiển thị trên website (thường được đặt ở phần chân trang): Tên công ty, Mã số thuế, Địa chỉ, SĐT,…

Nơi thông báo: Thông báo trực tuyến trên trang web Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Bộ Công Thương: http://online.gov.vn/

Nơi đăng ký: Chính chủ website khi đăng ký cần bổ sung giấy tờ cần thiết tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương, địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

5. Hướng dẫn thực hiện đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương

Thông báo hoặc đăng ký website với bộ công thương có mất phí không?

Hiện nay, chi phí thông báo/đăng ký website với Bộ Công Thương là miễn phí và bạn có thể đăng ký online thông qua website http://online.gov.vn/ của Bộ Công Thương. Để chuẩn bị cho việc thông báo hoặc đăng ký bạn cần có đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Mã số thuế công ty.
 • Bản scan hoặc ảnh chụp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Sau đó thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

 • Truy cập vào địa chỉ: http://online.gov.vn/
 • Trên trang chủ nhấp vào “Đăng ký” màu đỏ ở góc trên, bên phải màn hình.

Hướng dẫn đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương từ A - Z 3

 • Sau đó sẽ xuất hiện mẫu đăng ký để bạn điền thông tin website và doanh nghiệp mình vào. Bạn cần lưu ý một số điều sau khi điền thông tin

Hướng dẫn đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương từ A - Z 4

+ Những mục được gắn dấu “*” bắt buộc phải nhập đầy đủ.

+ Tài khoản mặc định sẽ lấy mã số thuế doanh nghiệp hoặc cá nhân làm tên tài khoản.

+ Nên đăng ký email thường sử dụng để không bỏ lỡ thông tin được gửi về từ Bộ Công Thương.

 • Nhấp “Gửi đăng ký” để gửi thông tin đến Bộ Công Thương.

Bước 2: Xác nhận thông tin tài khoản

Sau khi gửi đăng ký bạn sẽ nhận được email với nội dung cho biết thông tin bạn vừa gửi sẽ được phản hồi trong vòng 3 ngày tới. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Thông tin đăng ký chính xác: bạn sẽ được cấp tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào hệ thống.
 • Thông tin đăng ký không chính xác: bắt buộc bạn phải bổ sung thông tin hoặc đăng ký lại.

Bước 3: Khai báo website thương mại điện tử

 • Bạn truy cập vào trang http://online.gov.vn đăng nhập vào hệ thống với tên và mật khẩu đã được cấp.
 • Lựa chọn một hình thức khai báo gồm trong các hình thức sau:

Thông báo website: nếu là website bán hàng.

Đăng ký website: nếu là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

 • Điền đầy đủ các thông tin liên quan đến website được yêu cầu trong bản đăng ký/thông báo.
 • Tải file scan một trong các loại giấy tờ sau lên:

Thương nhân: bản scan giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ giấy chứng nhận đầu tư/ giấy phép đầu tư.

Tổ chức: bản scan quyết định thành lập.

Cá nhân: bản scan giấy chứng minh nhân dân.

 • Chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký/thông báo website bán hàng.

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ

Sau khi hồ sơ được gửi đi sẽ ở trong trạng thái chờ duyệt, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được email xác nhận đã đăng ký thành công hay chưa. Nếu chưa thành công bạn sẽ được yêu cầu cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin.

Nếu thành công bạn sẽ nhận được logo xác nhận và đường link để gắn vào nhằm phân biệt với các trang web giả mạo khác.

Như vậy trên đây, Ezo đã cung cấp một số thông tinchi tiết, ngắn gọn cũng như hướng dẫn thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương, hy vọng sẽ là những điều hữu ích đối với các bạn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức hơn.

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.