Với lực lượng designer hoạt động freelance hùng hậu trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam hiện nay thì việc thuê đội ngũ outsource designer không khó, đây cũng là giải pháp tiết kiệm chi phí của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhưng làm sao để tìm đúng team designer chuyên môn có tầm – làm việc có tâm?

Làm sao để tìm Outsource Designer chuyên môn có tầm và làm việc có tâm?
Làm sao để tìm Outsource Designer chuyên môn có tầm và làm việc có tâm?

1. Tìm người đúng việc

Dù chụp hình là một trong hàng trăm chức năng của smartphone nhưng bức ảnh được chụp từ máy cơ sẽ chân thực và tinh tế hơn, phải không nào? Do đó, thay vì tìm designer đa năng, bạn nên tìm một người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể. Thiết website, banner, cover, logo, bao bì… đều có những đặc thù riêng. Người “có thể” thiết kế những hạng mục vừa nêu không đảm bảo mang đến cho bạn thành phẩm ưng ý. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiết kiệm thời gian, bạn nên giao việc cho những ai “chắc chắn” làm được.

2. Rà soát CV, portfolio

Làm sao để tìm Outsource Designer chuyên môn có tầm và làm việc có tâm? 1

Người thật việc thật. Đừng để những thông tin hoa mỹ trong CV hay portfolio làm bạn trở nên hoa mắt. Bạn nên chú ý khai thác thông tin các sản phẩm/ dự án ứng viên đã thực hiện để có được cái nhìn tổng quát nhất về năng lực của họ. Nếu trong thời điểm hiện tại, những sản phẩm này có còn được khách hàng cũ sử dụng trên thị trường thì sức ảnh hưởng của chúng là khá cao. Bước này chỉ tốn vài phút, bạn đừng bỏ qua nhé!

3. Xác định deadline rõ ràng ngay từ đầu

Nhằm giảm tối đa thiệt hại về tài chính do trễ deadline, bạn cần trao đổi thẳng thắn, rõ ràng với designer ngay từ đầu. Hãy xác định thời gian hoàn thành (timeline) cho từng hạng mục: brainstorm ý tưởng, bản phác thảo, thiết kế demo, chỉnh sửa theo feedback, bản hoàn chỉnh…).

Ngoài ra, bạn cũng nên quy định rõ chi phí cho toàn bộ dự án, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán… Hiểu nhau càng nhiều và càng sớm giúp dự án của bạn diễn ra suôn sẻ, tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

4. Giao những yêu cầu nhỏ trước

Thay vì giao cho designer thực hiện từ A-Z một dự án ngay từ đầu, bạn nên phân công từng task nhỏ. Việc này vừa giúp họ dần làm quen với công việc, vừa thuận tiện cho bạn trong việc góp ý, chỉnh sửa ngay từ những bước đầu, tránh dẫn đến tình trạng lạc đề, thiết kế sai lệch yêu cầu.

5. Tích cực xây dựng mối quan hệ

Designer bạn thuê hôm nay có thể sẽ tiếp tục hợp tác trong những dự án tiếp theo hay sẽ trở thành đối tác trong tương lai hoặc sẽ giới thiệu khách hàng cho bạn. Do đó, bạn cần tích cực xây dựng mối quan hệ thân thiết với họ. Có thêm bạn bè thì vòng quan hệ sẽ được mở rộng, cơ hội kinh doanh của bạn cũng sẽ tăng theo.

6. Chú ý kiểm tra tốc độ hoàn thành công việc

Hoàn thành nhanh chóng, tiết kiệm chi phí là điều mọi doanh nghiệp đều mong muốn. Bạn không chỉ đặt ra deadline cho designer mà còn phải kiểm tra tốc độ thao tác của họ khi làm việc. Chỉ khi hoàn thành công việc trong thời gian nhanh nhất với chất lượng tốt nhất thì designer mới thật sự mang đến lợi ích cho bạn.

7. Đừng bỏ qua bước phỏng vấn

Tin tưởng vào bên giới thiệu thứ 3 (dịch vụ tuyển dụng, bạn bè giới thiệu…) có thể mang đến phiền phức cho bạn. Hãy dành thời gian phỏng vấn trực tiếp ứng viên để có thể quan sát được tác phong giao tiếp của họ. Trình độ chuyên môn phải tỉ lệ thuận với thái độ làm việc.

8. Quy định khung giờ làm việc

Làm sao để tìm Outsource Designer chuyên môn có tầm và làm việc có tâm? 2

Designer là một công việc khá tự do, họ có thể làm full-time hoặc part-time. Bạn sẽ gặp những người làm việc tại nhà ở mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam hay đôi khi đang sống tại những quốc gia khác. Để thuận lợi làm việc, hai bên cần thống nhất khung giờ cố định.

9. Đừng yêu cầu quá cao

Nếu bạn thuê một designer để thiết kế website hay logo, đừng bắt họ phải biết viết code. Nếu muốn viết code, thì bạn nên thuê một chuyên gia trong lĩnh vực này. Hãy để designer bạn thuê tập trung vào nhiệm vụ chính của họ là thiết kế chứ không phải thứ khác.

10. Luôn sẵn sàng tuyển dụng nhân tài mới

Rất nhiều designer quyết định rời khỏi công ty truyền thống và trở thành designer tự do. Họ là những người mà bạn nên thuê vì họ có kinh nghiệm và họ không phụ thuộc vào bất cứ điều gì. Họ cũng rất hay gửi portfolio nếu có nhiều công ty đang thuê designer làm việc theo dự án. Đừng ngần ngại tuyển nhân sự mới. Bạn cần phải luôn đảo mắt xung quanh để tìm kiếm những người tài năng cho những dự án lớn nhỏ của bạn.

Nguồn: 99designs

 

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *