Doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa và nhỏ, chỉ có một ngân sách tương đối và đang tìm kiếm cho mình một công cụ marketing phù hợp. Email marketing chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Để bạn yên tâm hơn khi sử dụng, cùng EZO tìm hiểu lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME trong bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME 1
Email Marketing giúp tối ưu chi phí cho các doanh nghiệp SME.

Email marketing là gì?

Email marketing là một hình thức tiếp thị, quảng bá, giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đến nhóm khách hàng tiềm năng thông qua việc sử dụng thư điện tử (email). Khác với các hình thức spam email (gửi email hàng loạt đến bất cứ khách hàng nào), email marketing hướng đến những khách hàng phù hợp đã được tìm hiểu kỹ trước đó.

Email marketing là một phần của Digital Marketing, bao gồm Marketing qua các trang web, phương tiện truyền thông xã hội, blog… Đây là chiến lược marketing có hiệu quả cao. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, có 82% marketer đồng ý đây là chiến lược chính để tăng tỷ lệ khách hàng tiềm năm và tỷ lệ chuyển đổi.

Mục đích của kênh tiếp thị này không chỉ thu hút khách hàng mới, mà còn duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại bao gồm xây dựng lòng tin cho khách hàng, cung cấp cho họ nhận thức về thương hiệu thông qua các hình thức gửi thư quảng cáo, hoặc tin tức mới từ website.

Lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME 2
Email marketing là gì và những hiệu quả mà nó mang lại

Tùy vào mục đích của chiến lược marketing mà có những loại email marketing phù hợp sau đây:

  • Email marketing dạng tin tức: nhằm thông báo đến người nhận những tin tức mới nhất về doanh nghiệp như thông báo ra mắt sản phẩm mới, hoạt động nổi bật của doanh nghiệp, hoặc chia sẻ những trải nghiệm, kiến thức về ngành đến khách hàng. Dạng email này giúp doanh nghiệp tăng kết nối với khách hàng một cách thường xuyên và bền vững.
  • Email khuyến mại: Với dạng email này, doanh nghiệp của bạn sẽ gửi đến khách hàng các chương trình ưu đãi cho một sản phẩm hoặc dịch vụ nhân dịp đặc biệt.
  • Email bán hàng: Email dùng để giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ và kêu gọi khách mua hàng.

Khác với các email cá nhân trong công việc và giao tiếp hàng ngày, Email Marketing thường được gửi với số lượng lớn với các thông số quan trọng để đánh giá chiến dịch. Bởi vậy thông thường có 4 chức năng cơ bản của email marketing như sau:

  • Quản lý danh sách email: Email marketing sẽ giúp bạn quản lý danh sách email rõ ráng và cụ thể. Phân loại theo giới tính, độ tuổi, công việc…hay địa lý, nguồn gốc.
  • Theo dõi, báo cáo và phân tích: Các bạn sẽ biết được tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click và tỉ lệ chuyển đổi. Theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.
  • Tự động hóa chiến dịch: Bạn có thể lên chiến dịch, đặt lịch gửi email. Sau đó email sẽ được tự động gửi đi nhanh chóng và chính xác.
  • Các mẫu email đa dạng: Rất nhiều các template chuyên nghiệp, đa dạng cho bạn lựa chọn. Giúp giảm thiểu thời gian trong việc viết nội dung.

Mức phí của Email Marketing được xem là hấp dẫn nhất so với các công cụ khác:

  • Giá cho 1 lượt gửi dao động từ 45 đồng trên từng hệ thống và từng gói sử dụng.
  • Giá cho 1 lượt mở mail dao động từ 800 – 1.000 đồng

Những lợi ích việc sử dụng email Marketing của doanh nghiệp nhỏ

Tiếp cận khách hàng dễ dàng

Kiểm tra email để cập nhật thông tin công việc đã trở thành một trong những thói quen của đa số bất kì ai sở hữu tài khoản email. Nhờ đó, email marketing sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp muốn tiếp cận khách hàng mục tiêu. Nếu tiêu đề và nội dung email của bạn thực sự hấp dẫn, tỉ lệ click xem email và phản hồi rất cao.

Email marketing là một trong những công cụ hữu ích giúp các doanh nghiệp tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu với số lượng và quy mô lớn. Một chiến dịch email marketing có thể gửi từ 3000 – 5000 email đến khách hàng.

Lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME 3
Email Marketing giúp doanh nghiệp nhỏ nhắm đúng mục tiêu trong tầm mức quy mô của mình.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên gửi email marketing đến những nhóm đối tượng thực sự có nhu cầu thay vì chọn cách gửi tràn lan, điều này sẽ gây khó chịu cho người nhận và ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, nếu sử dụng hệ thống email doanh nghiệp hoặc các công cụ gửi email chuyên nghiệp, việc gửi email rất nhanh chóng và có thể đảm bảo email luôn vào hộp thư của khách hàng. Hơn nữa, hoạt động này chủ yếu trên máy tính nên tiết kiệm thời gian thao tác và có thể thực hiện hàng ngày, không gò bó về thời gian.

Ngoài ra, với tính năng Autoresponder bạn có thể lên kế hoạch xây dựng chiến lược về nội dung chuẩn bị trước đó, đặt lịch gửi email tự động cho từng đối tượng khách hàng của bạn ngay sau khi họ đăng ký vào form của bạn. Tính năng này sẽ thay bạn hoạt động một cách không mệt mỏi với nâng xuất và hiệu quả cao nhất.

Tiết kiệm chi phí, nhanh chóng và hiệu quả

Không giống các hình thức tiếp thị khác phải tiêu tốn nhiều chi phí như quảng cáo báo giấy, truyền hình, in ấn tờ rơi, catalog, hay chạy quảng cáo trên Facebook, Email marketing đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn nhiều vì bạn có thể sử dụng công cụ này gần như miễn phí, bạn chỉ mất thêm một chút chi phí nếu muốn đầu tư vào các phần mềm hỗ trợ gửi thư tự động, giúp đánh giá chiến dịch hiệu quả, tối ưu hơn.

Theo nghiên cứu gần đây, đối với một sản phẩm mới, người dùng trung bình sẽ xem đi xem lại 7 lần trước khi quyết định rút hầu bao mua chúng. Vì vậy, với chi phí cực rẻ của công cụ email marketing như hiện nay, bạn có thể gửi tin nhắn thường xuyên đến các đối tượng là khách hàng tiềm năng của mình, để nhắc nhở họ cũng như định hướng cho họ về sản phẩm và dịch vụ bên mình.

Lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME 4
Tiếp cận lượng lớn khách hàng chỉ trong ít phút, tại sao không?

Hơn nữa, các chiến dịch Email Marketing thường có thời hạn ngắn (tính theo tuần hoặc tháng), nên nếu thấy chiến dịch của mình không hiệu quả, bạn có thể rút kinh nghiệm ngay và thay đổi cho chiến dịch tiếp theo, chi phí cho các sai lầm cũng sẽ được giảm đi. Nếu bạn là doanh nghiệp nhỏ, có mức ngân sách tương đối, đây sẽ là một lựa chọn lý tưởng để gửi thông tin đến khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thông thường hiệu quả công việc tỉ lệ thuận với thời gian bỏ ra. Những công ty nhỏ thì thường vận hành mà không cần đến bộ phân marketing lớn, mỗi nhiệm vụ, mục tiêu cần phải được cân bằng kĩ lưỡng cùng với những vấn đề khác để có thể thực hiện chúng cùng lúc với nhau.

Dễ dàng đo lường, đánh giá

Email marketing có thể đo lường và đánh giá kết quả thông qua một số tiêu chí như lượt tiếp cận khách hàng, lượt click vào email hoặc % khách hàng mua sản phẩm. Bằng việc bỏ ra một ít chi phí để sử dụng công cụ đo lường, bạn có thể đánh giá được hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng, từ đó cải thiện cho các chiến dịch sau.

Một số dữ liệu cần đánh giá khi thực hiện email marketing là: số email được mở ra, số email được trả lời, số lần click vào xem email, số đơn hàng tăng thêm, độ chuyển đổi trên website bằng Google Analytics thông qua các link UTM… Chỉ cần thống kê và nghiên cứu những dữ liệu này, ta có thể nắm bắt hiệu quả chiến lược email marketing.

Khoảng thời gian để bạn nhận thấy được hiệu quả của email gần như là ngay lập tức. Theo các kinh nghiệm thực tế cho thấy sau khi chiến dịch gửi đi là khoảng thời gian có tính chất quyết định về lượt mở mail.

Giữ chân khách hàng, xây dựng thương hiệu

Ngoài mục đích khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, email marketing giúp doanh nghiệp có thể duy trì và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Hơn nữa, hình thức tiếp thị này còn giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, làm cho nhiều khách hàng biết đến và nhận diện tốt hơn về thương hiệu của mình.

Hơn nữa, email marketing còn giúp xây dựng niềm tin với khách hàng. Việc sở hữu nhóm khách hàng trung thành là điều vô cùng quý giá. Với email marketing, nếu bạn cho khách hàng thấy được sự chân thành, thông tin sản phẩm có ích cho họ, thương hiệu gây được ấn tượng, khách hàng sẽ tin tưởng và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME 5
Email marketing là bí quyết giúp bạn giữ chân, chinh phục khách hàng.

Để nối liên lạc lại với những khách hàng cũ, hãy sử dụng chiến lược tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua các kênh bán hàng, chào hàng chéo với các khách hàng hiện tại, gửi mail nhắm vào những khách hàng tiềm năng trong dữ liệu liên lạc của bạn. Khi bạn tạo được một chiến lược email tập trung vào các mối quan hệ sẵn có (không cần biết ở mức độ nào), bạn tạo ta một phương pháp thân thiện để giữ được những liên hệ mà chắc chắn sẽ mang đến nguồn thu ổn định trong tương lai.

Nhận được phản hồi trung thực và có giá trị

Email marketing là hình thức truyền thông gián tiếp nên qua email bạn có thể nhận được những thông tin phản hồi trung thực và có giá trị từ khách hàng. Nhiều doanh nghiệp sử dụng email làm công cụ để khảo sát khách hàng để xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Email được coi là một kênh tiếp thị mang tính cá nhân rất cao. Khách hàng sẵn sàng bày tỏ quan điểm về sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu. Hãy đặt ra những câu hỏi đơn giản với thiện chí cao, chắc chắn bạn sẽ nhận đươc phản hồi từ khách hàng.

Bảo đảm thu nhập ròng

Việc hoàn vốn và thời gian để hoàn vốn là điều mà các doanh nghiệp nhỏ thường chú trọng. Họ phải tính toán từng chi phí bỏ ra, kể cả cho marketing. Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp nhỏ chính là Email marketing.

Theo DMA, mỗi đô la tiêu tốn trong Email Marketing mang lại gần 44 đô la lợi nhuận. Trong khi con số này có thể bị lạm phát, vẫn khó có thể phủ nhận được khả năng minh chứng của Email Marketing khi liên tục mang lại những kết quả nổi bật.

Sau bài viết này, hy vọng Ezo đã giúp bạn hiểu rõ lợi ích của việc sử dụng Email Marketing đối với doanh nghiệp SME và áp dụng cho doanh nghiệp của mình. Đừng ngần ngại liên hệ EZO Media để được tư vấn miễn phí. Ezo là trang thông tin đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam, cung cấp kiến thức hữu ích về các lĩnh vực kinh doanh, start-up, marketing,..

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.