Chiến lược content marketing hợp lý là một trong những cách mà doanh nghiệp có thể giúp định hình nhận diện thương hiệu của mình tốt hơn, thu hút được sự quan tâm của khách hàng tiềm năng và duy trì đối tượng tương tác. Nó cho phép bạn xây dựng niềm tin giữa bạn và đối tượng khán giả mà bạn đang cố gắng tiếp cận.

Thế nhưng, content marketing luôn thay đổi liên tục. Mười năm trước, content marketing không giống như bây giờ, và mười năm sau chắc chắn nó cũng sẽ không giống như hiện tại. Đây là một chủ đề khó để xác định – một chủ đề có quá khứ hấp dẫn và tương lai thú vị. Dù là thời điểm nào, content marketing đều xuất phát từ cả sự quan tâm và tính thực tiễn, điều quan trọng là phải hiểu đâu là nơi nó sẽ đến và đâu là nơi nó sẽ đi.

Sau đây sẽ là một số quan điểm về cách mà content marketing đã phát triển trong thập kỷ qua cũng như nó sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai.

Content marketing đã phát triển như thế nào trong thập kỷ qua

Google thay đổi cuộc chơi

Vào năm 2011, Google đã thực hiện một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên Zero Moment of Truth (ZMOT). Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng 88% người mua hàng đều trải qua một thời điểm gọi là Zero Moment of Truth – giai đoạn khám phá và nhận thức trong một chu kỳ mua hàng mà người tiêu dùng nghiên cứu sản phẩm trước khi mua nó. Nghiên cứu của Google cũng chỉ ra rằng truyền miệng là một yếu tố quyết định làm ảnh hưởng đến thời điểm đó.

Chiến lược Content Marketing thay đổi như thế nào sau 1 thập kỷ

Nghiên cứu cung cấp một điểm tham chiếu duy nhất trong bối cảnh tiến hóa của content marketing. Nó nắm bắt được bản chất của cách thức và lý do tại sao các doanh nghiệp cần tập trung vào content marketing ở thời điểm đầu những năm 2010. Đó là bằng chứng ngầm cho thấy những câu chuyện của các công ty đã được kể trực tuyến – vượt ra ngoài tầm kiểm soát của bộ phận marketing.

Nghiên cứu ZMOT đã nhấn mạnh sự cần thiết của Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Việc xếp hạng cho các từ khóa có liên quan trên các công cụ tìm kiếm đã trở thành tất cả nhưng vẫn cần củng cố sự xuất hiện trực tuyến của một công ty và nắm vững Zero Moments of Truth của khách hàng một cách xuyên suốt.

Thế nhưng nghiên cứu này không phải là trái bom duy nhật mà Google đã thả xuống trong quãng thời gian những năm đầu 2010. Thời điểm mà nghiên cứu này ra đời, thuật toán xếp hạng tìm kiếm của Google đã thay đổi để không khuyến khích việc nhồi nhét các từ khóa – hành động tải đi tải lại một trang web với các từ khóa cụ thể để cố gắng thay đổi thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Sự thay đổi này này đã thể hiện những nỗ lực liên tục của Google để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm trực tuyến tích cực và hữu ích. Và Google đã thật sự làm được điều đó. Thay đổi này tạo tiền đề cho các doanh nghiệp tập trung vào việc sản xuất nội dung có ý nghĩa, chất lượng cao hơn.

Sự tăng trưởng của các phương tiện truyền thông xã hội

Việc phát triển của content marketing không liên kết độc quyền với các công cụ tìm kiếm. Sự bật lên của truyền thông xã hội – một trong những xu hướng đột phá nhất trong lịch sử loài người – cũng có tác động sâu sắc đến thực tiễn. Khi các nền tảng này phát triển thành nền tảng chính của cuộc sống hàng ngày, họ đã đưa ra những thách thức mới cho các nhà content marketing.

Chiến lược Content Marketing thay đổi như thế nào sau 1 thập kỷ

Khi phương tiện truyền thông xã hội phát triển, nó xuất hiện một loại tiêu thụ nội dung khác phổ biến hơn công cụ tìm kiếm. Sự khác biệt này đã tạo ra một vấn đề gọi là “tiêu thụ nội dung thụ động”.

Người tiêu dùng thường sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm nội dung rõ ràng hơn. Nói chung, khi bạn sử dụng một công cụ tìm kiếm, bạn đang tìm một câu trả lời hoặc một chủ đề cụ thể. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông xã hội cho phép người dùng tiêu thụ nội dung thụ động hơn trên các nền tảng ưa thích của họ. Nội dung bạn thấy trên trang chủ Facebook tự tìm đường đến với bạn trên Facebook chứ không phải là một cách nào khác.

Xu hướng này đã tạo nên việc khuyến khích tạo ra các nội dung dễ thu hút sự chú ý hơn, dễ dàng được lan truyền trên các kênh truyền thông xã hội.

Cú hích của Video

Video cũng nổi lên như một trong những phương tiện content marketing thịnh hành theo sự tiến triển của thập kỷ, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ.. Vào năm 2017, có hơn 50% người tiêu dùng muốn xem video từ các thương hiệu mà họ ủng hộ – nhiều hơn bất kỳ thể loại nội dung nào khác.

Chiến lược Content Marketing thay đổi như thế nào sau 1 thập kỷ

Bản chất của video vốn đã rất hấp dẫn. Người ta dễ dàng theo dõi nó hơn các bài đăng trên blog, bản tin email hoặc sách điện tử. Dần dần, khán giả đón nhận nó ngày càng nhiều hơn khi thập kỷ tiến triển. Vào cuối những năm 2010, các nền tảng như YouTube là trung tâm của bối cảnh content marketing.

Rõ ràng, content marketing đã trải qua một số thay đổi trong những năm 2010 và vẫn còn rất nhiều thay đổi sắp tới.

Content marketing sẽ phát triển như thế nào trong thập kỷ tiếp theo

Chiến lược Content Marketing thay đổi như thế nào sau 1 thập kỷ

Video có nội dung sẽ tiếp tục cai trị bảng xếp hạng. Video đang nổi lên như một trong những phương tiện quan trọng nhất đối với content marketing vào cuối thập kỷ này. Không có dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ dừng lại sớm hơn bất cứ lúc nào.

Tính đến năm 2020, 85% doanh nghiệp sử dụng video làm công cụ marketing – tăng 24% so với năm 2016. Và 92% các marketers sử dụng nó coi đây là một phần quan trọng trong chiến lược marketing của họ. Video đã trở thành một yếu tố chính trong các hoạt động content marketing của một số công ty và nghiên cứu chỉ ra rằng điều này sẽ được mở rộng hơn nữa.

Theo khảo sát của Wyzowl, có 59% marketers không sử dụng video vào năm 2019 dự kiến ​​sẽ sử dụng nó vào năm 2020.

Có vẻ như việc thăm dò và mở rộng video để sử dụng thành phương tiện ưu việt cho content marketing sẽ được tiếp tục. Điều đó có nghĩa là bạn nên nhấn mạnh vào chất lượng của nội dung mà bạn sẽ sản xuất, đảm bảo sự phong phú, sản xuất tốt và phù hợp với người xem. Bạn cũng có thể thử tìm đến các nền tảng mới nổi như TikTok.

Bất kể các nhà sản xuất và công ty cá nhân quản lý để đổi mới như thế nào khi nói đến video marketing, phương tiện này sẽ là chủ đạo trong sự phát triển của content marketing trong tương lai.

Điện thoại di động sẽ đưa ra những cơ hội mới

Theo Statista, lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu vào năm 2022 sẽ lớn hơn bảy lần so với năm 2017. Việc sử dụng thiết bị di động đang gia tăng trên toàn cầu, và đó là lợi thế cho những content marketers để bắt kịp xu hướng.

Vào năm 2019, 61% tìm kiếm của Google được thực hiện trên thiết bị di động và xu hướng này không có dấu hiệu chậm lại. Có một trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ là trọng tâm cho SEO thành công. Và những nội dung của bạn tạo ra sẽ cần phải phù hợp với trang web đó. Ví dụ như các trang blogs có thể dễ dàng điều hướng trên điện thoại thông minh, video dễ dàng truy cập trên thiết bị di động cũng sẽ giúp ích rất nhiều.

Chiến lược Content Marketing thay đổi như thế nào sau 1 thập kỷ

Sự thay đổi của xu hướng di động cũng sẽ mang đến những cơ hội mới thông qua các loại phương tiện truyền thông mới nổi. Nhiều công nghệ di động mới lạ như thực tế ảo sẽ có một vị trí trong tương lai của content marketing. Khi mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào thiết bị di động, những người làm marketing cũng sẽ phải như vậy.

Nội dung thành công mang đến sự đồng cảm, có mục đích và ưu tiên khách hàng

Thuật toán xếp hạng của Google nhằm mục đích ưu tiên nội dung có ý nghĩa nhất đối với người tìm kiếm. Theo tiêu chuẩn của Google, kết quả tìm kiếm xếp hạng đầu tiên cho bất kỳ từ khóa nào là kết quả tốt nhất giải quyết bất cứ điều gì người dùng đang tìm kiếm.

Mặc dù chúng ta không biết chính xác làm thế nào thuật toán có thể thay đổi trong tương lai, tuy nhiên các marketers cần tập trung vào nội dung chất lượng cao kết nối với người tiêu dùng. Hiểu đối tượng của bạn và nỗ lực vào cách tiếp cận họ tốt nhất.

Amanda Zantal-Wiener, chiến lược gia nội dung của HubSpot nói: “Tôi cảm thấy content marketing có thể rẽ hướng sang sự đồng cảm. Trong những năm tới, các marketers sẽ bắt đầu tạo ra nhiều nội dung đến từ trong suy nghĩ về việc đặt mình vào vị trí của người khác – có thể là khách hàng, khách hàng tiềm năng, đối tác của họ hoặc người khác trong khán giả của họ. Họ sẽ đặt câu hỏi như: ‘Khán giả cần gì ở tôi ngay bây giờ? Tôi sẽ giúp họ chứ?’ Điều đó sẽ trở thành một yêu cầu cho các marketers khi họ bắt đầu brainstorm nội dung.

Nghiên cứu, tiếp cận và tham gia cộng đồng sẽ càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh sáng tạo nội dung. Content marketing đang có xu hướng làm giàu đối tượng khán giả thay vì quảng bá sản phẩm. Nếu thay đổi này là đúng, content marketing sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu, mục đích và lấy khách hàng làm trung tâm hơn khi thực tiễn phát triển.

Xu hướng và thách thức mới luôn xuất hiện, nó sẽ luôn là cách tốt nhất cho bạn để theo kịp chúng. Và trên hết, hãy tập trung vào việc liên tục tạo ra nội dung chất lượng cao để khán giả của bạn luôn nhận được một điều gì đó sau khi xem xong.

Nguồn Advertising Vietnam

Xem thêm: Sử dụng micro-content để thúc đẩy chiến lược truyền thông xã hội

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *