Năm 2020 chắc chắn là một năm khá ăn nên làm ra với những YouTuber. Mọi người phải ở nhà nhiều hơn vì đại dịch và có nhiều thời gian rảnh hơn. Từ đó, nhu cầu giải trí trên YouTube cũng tăng theo. Thời thế mới sẽ cho ra đời những xu hướng mới đòi hỏi marketer phải linh hoạt cập nhật. Bài viết dưới đây sẽ giúp các marketer cập nhật nhanh chóng 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021.

Điểm danh 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 1
4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 mà các marketer nên biết.

1. Người tiêu dùng muốn video phản ánh cuộc sống hàng ngày của họ

Dữ liệu của YouTube từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020 cho thấy số lượt tải lên hàng ngày đối với nội dung có tiêu đề là “self-care – tự chăm sóc” tăng 215%. Từ phía người xem, thời gian xem trên màn hình TV đã tăng hơn 180% đối với các video liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như thể dục, thiền và yoga.

Vào năm 2021, xu hướng người tiêu dùng tìm kiếm nội dung phản ánh cuộc sống hàng ngày của họ vẫn đang tăng lên. Điều này không có nghĩa là thương hiệu của bạn nên bắt đầu video chuỗi “30 ngày tập Yoga”. Bạn nên xây dựng các nội dung có liên quan đến các sự kiện đang diễn ra. Nếu bạn nắm bắt được tâm lý, thị hiếu của khán giả và cập nhật được nội dung mà họ đang tìm kiếm, bạn có thể biến nó trở thành một chiến lược cho kênh YouTube của mình.

Jamal Meneide, nhà sản xuất/biên tập video và tài năng trên Kênh YouTube của HubSpot cho biết: “Người xem thực sự muốn nội dung không chỉ giáo dục họ mà còn thu hút họ. Giờ đây, các thương hiệu phải chú ý đến môi trường xã hội và cảm xúc chung của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp những yếu tố này vào nội dung”.

2. Video dạng ngắn ngày càng phổ biến

Một trong 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 mà nhiều người có thể nhận ra chính là các thể loại video clip ngắn. Một sự thật là, xu hướng thường bắt đầu từ những thứ quen thuộc và sẽ lan rộng nếu xu hướng đó dễ dàng để nhiều người làm theo. Những nền tảng video ngắn hướng đến việc ai cũng có thể tạo nên video theo cách của họ mà không đòi hỏi chuyên môn cao, biết sử dụng các công cụ phức tạp.

Vào tháng 9 năm 2020, YouTube đã ra mắt nền tảng video “Short” ở Ấn Độ, một nền tảng video dạng ngắn mới trên YouTube. Kể từ tháng 3 năm 2021, nền tảng video này cũng đã có mặt ở Hoa Kỳ. Tương tự như các nền tảng video ngắn khác (TikTok, Instagram,…), video Short được định dạng theo chiều dọc, đáp ứng được nhu cầu giải trí trên điện thoại. Mặc dù vẫn đang tròn giai đoạn thử nghiệm, nhưng vẫn có những tính năng hoàn chỉnh như tạo ra các clip dài 15 giây, các công cụ chỉnh sửa và có thể thêm nhạc từ thư viện nhạc của YouTube.

Điểm danh 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 2
Short video giúp YouTube trở nên gần gũi với nhiều người hơn.

Theo một bài báo trên Tạp chí Search Engine Journal, Short đã tăng trưởng mạnh, đạt hơn 3,5 tỷ lượt xem hàng ngày. Nhưng tại sao YouTube, một nền tảng nổi tiếng với nội dung dạng dài lại đầu tư vào chiến lược này? Meneide đưa ra nhận định như sau: “YouTube đang cố gắng cạnh tranh với TikTok, điều này thể hiện rõ ràng trong cách họ giới thiệu short. Định dạng vẫn sẽ rất phổ biến trong năm 2021. Người xem muốn nội dung dễ tiêu thụ, giải trí mà không đòi hỏi nhiều thời gian.”

Đây là cơ hội để các thương hiệu thử nghiệm nội dung dạng ngắn trên YouTube và xem phản hồi của khán giả. Một chiến lược khác bạn có thể sử dung tính năng này là tạo các đoạn giới thiệu (trailer, teaser) cho các sản phẩm sắp tới của bạn hoặc tạo các phiên bản thu gọn, tóm tắt cho video dạng dài của bạn.

Minh chứng cho chiến lược này là giai đoạn các clip review phim nổi lên như cồn, mang danh là clip review nhưng thực chất chỉ cần xem đoạn clip ngắn chưa tới 1 phút là bạn có thể hiểu được hết nội dung của bộ phim dài gần 2 tiếng đồng hồ. Mặc dù điều này là phạm pháp nhưng không thể phủ nhận sự ăn nên làm ra của các YouTuber khi làm nên những sản phẩm này.

3. Nhưng video dạng dài vẫn sẽ ở lại

Ngay cả khi video ngắn đang thống trị mọi nền tảng xã hội hơn, người tiêu dùng vẫn thích cách tiếp cận dạng video dài truyền thống. Vào tháng 6 năm 2020, YouTube báo cáo rằng 46% người trả lời khảo sát cho biết họ có nhiều khả năng xem video dài hơn 20 phút so với sáu tháng trước.

Một số người sáng tạo trên YouTuber ghi nhận nội dung video dài duy trì tỷ lệ tương tác của họ. Một nghiên cứu Pixability năm 2019 cho thấy video có thương hiệu dài hơn 10 phút có mức độ tương tác cao hơn so với video ngắn hơn.

Nhưng độ dài sẽ không đủ để thu hút sự chú ý của khán giả mà còn cần cả nội dung, sẽ không ai đủ kiên nhẫn để xem một video dài hơn 10 phút nếu nội dung đó không đủ thú vị, thu hút. Thời nay, khán giả chính là những nhà phê bình chuyên môn cho nội dung của bạn. Nếu định hướng cho kênh của mình là những video dạng dài, bạn nên tạo ra những video với nội dung chất lượng, chuyên nghiệp, đáp ứng được những tiêu chuẩn cao.

4. Cách nghiên cứu xu hướng trên YouTube

Thế giới không ngừng chuyển động, mỗi phút mỗi giây đều sẽ có những xu hướng mới ra đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ nhanh nhạy, tinh tế để nắm bắt được những xu hướng đó nhanh nhất, kịp thời. Bạn cần biết cách xác định xu hướng khi chúng xuất hiện.

Bạn phải luôn xem xét các xu hướng, chứng thực bằng số lượng tìm kiếm hàng tháng và nghiên cứu các từ khóa của người dùng để xác định được chiến lược phù hợp cho nội dung của mình. Đem đến nội dung mà khác giả đang tìm kiếm hay một chủ đề đang thịnh hành chắc chắn là chìa khóa vàng giúp bạn phát triển kênh của mình.

Bạn có thể sử dụng Google Trends, một tài nguyên trực tuyến miễn phí giúp bạn cập nhật dữ liệu thời gian thực tế và mức độ phổ biến của chủ đề, cụm từ đangn được tìm kiếm trên YouTube. Bạn cũng có thể dựa vào các công cụ như VidIQ và TubeBuddy để xác định ý tưởng nào đáng để đầu tư. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu từ khóa – điều này cho bạn biết người tiêu dùng đang tìm kiếm những gì và liệu nó có xứng đáng với thời gian và nguồn lực của bạn hay không.

Điểm danh 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 3
Điều quan trọng nhất là bạn phải linh hoạt và biết khi nào nên dùng xu hướng đó vào chiến lược bạn đang theo đuổi.

Việc xem tin tức và xem chủ đề nào đang thịnh hành cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, hãy biết sự khác biệt giữa giá trị ngắn hạn và điều gì tạp nên giá trị lâu dài để kết hợp vào chiến lược của bạn. Xu hướng luôn thay đổi từng ngày, nếu tập trung vào những xu hướng có thể tồn tại lâu dài, bạn sẽ tạo ra một làn sóng quan tâm liền mạch về một chủ đề, thay vì chạy theo những điều chỉ thoáng qua.

Trong năm 2021, nhiều xu hướng mới có thể sẽ xuất hiện và có thể cung cấp thông tin cho chiến lược YouTube của bạn. Điều quan trọng nhất là phải linh hoạt và biết khi nào nên bổ sung vào chiến lược bạn đang theo đuổi.

Ezo hy vọng rằng bài viết về 4 xu hướng nội dung video trên YouTube 2021 có thể giúp bạn bắt kịp xu hướng, sáng tạo thêm nhiều nội dung hấp dẫn để phát triển channel YouTube của mình. Và đừng quên tiếp tục theo dõi Ezo để cập nhật nhanh chóng những tin tức khác về Digital Marketing cũng như kinh doanh nhé!

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.