Đối với nhà quản trị marketing không có gì quan trọng hơn là khả năng đo đếm, xác định doanh thu trên vốn đầu tư. Và kênh quảng cáo số (digital marketing) đang hỗ trợ làm tốt việc này.

digital marketing (quảng cáo số) cứu các nhà quản trị marketing
Rất nhiều CMO khẳng định muốn giữ một ghế trong ban quản trị doanh nghiệp không thể thiếu sự kết hợp các công cụ tài chính, kỹ thuật và khả năng sử dụng quảng cáo số một cách hiệu quả.

Một nhà quản trị marketing giỏi không có nghĩa là tung ra các chiến dịch hoành tráng, rầm rộ, bao phủ các phương tiện truyền thông ,mà CMO giỏi đơn giản là sử dụng hiệu quả đồng tiền được giao, để mỗi khoản chi ra đều đáng giá.

Digital Marketing (quảng cáo số) giải quyết nhu cầu đo đếm

Trong một nhận định của Marketing Week, khả năng xác định đo đếm doanh thu trên chi phí quảng cáo ngày càng cao, người điều hành marketing càng có nhiều cơ hội ngồi vào ghế Quản trị doanh nghiệp. Thế nhưng với đa phần doanh nghiệp, dường như vị trí điều hành marketing chưa tìm được chỗ xứng đáng, nhất là khi so với vị trí khác như Giám đốc tài chính (CFO) hay Giám đốc công nghệ (CIO).

Sam Instone, CEO tập đoàn Quản lý tài sản AES, từng đồng hành giải “Ban quản trị xuất nhất nhất năm 2012″ của tờ The Sunday Times, nhận định về tâm lý nói chung, CMO thường được cho là người năng nổ, hoạt bát, thích tham gia các hoạt động, luôn hào hứng với công việc và dự định cũng như sẵn sàng tương tác với các nhóm khác. Đây vốn không được cho là những phẩm chất của người điều hành hàng đầu vì thiếu độ trầm tĩnh, chín chắn cần thiết. Bên cạnh đó, vị trí CFO chẳng hạn, lại đòi hỏi các phẩm chất của lãnh đạo hàng cao nhất. Họ thường luôn yêu cầu công việc được kiểm soát chặt chẽ, làm việc có kế hoạch, luôn ra quyết định dựa trên con số thực tế, vốn là các phẩm chất mà nhà điều hành marketing “tiêu biểu” không có: sự thận trọng và đo đếm chính xác.

Mặc dù Instone cũng khẳng định trong hội đồng quản trị, dường như không có định kiến hay thiên kiến vị trí nào phải dành cho kiểu người nào, nhưng rõ ràng thiếu luận chứng, luận cứ và đặc biệt là con số thuyết phục là những yếu tố khiến cho người đứng đầu mảng marketing “khó ăn khó nói” khi tham gia các cuộc họp quan trọng và làm giảm vị thế của họ trong việc ra quyết định.

Mong chờ từ các CEO, CMO về digital marketing

Hầu hết các CEO mong chờ ở CMO của họ khả năng bao quát và thay đổi cơ cấu toàn doanh nghiệp, hơn là chỉ tập trung vào tâm lý người tiêu dùng. Thế nhưng dường như chỉ các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng nhanh, vai trò của CMO mới được khẳng định. Với các doanh nghiệp hướng tới mảng thị trường doanh nghiệp (B2B), vai trò của CMO thực sự là một dấu hỏi lớn. Với nhiều CMO tại nhóm doanh nghiệp này, công việc không chỉ cần kỹ năng và kinh nghiệm marketing, mà còn cần cả hiểu biết về mảng kinh doanh, vốn là một phần việc đòi hỏi phẩm chất và kỹ năng tương đối khác với marketing thông thường.

Ngày nay, với việc ứng dụng các công nghệ số hiện đại, việc đưa ra con số với các nhà điều hành marketing dường như đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Một quảng cáo trực tuyến có báo cáo trước đó hàng năm trời về xu hướng thị trường, tính mùa vụ, đặc trưng của từng nhóm khách hàng…và cũng có thể cung cấp từng ấy yếu tố và con số trong báo cáo tổng kết chiến dịch quảng cáo, xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi kết thúc chương trình. Việc có dữ liệu cũng như dự đoán đã giúp nhà điều hành marketing rất nhiều trong công cuộc thuyết phục ban quản trị trước những chương trình digital marketing lớn.

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Gartner, tiếp nối xu hướng này, đến năm 2017 chi tiêu công nghệ của CMO sẽ vượt cả CIO. Hiện nay khoảng 30% nội dung công nghệ liên quan đến marketing đã được các bộ phận marketing mua lại và quản lý. Một ví dụ tiêu biểu cho chi tiêu công nghệ của marketing là việc phần mềm đo đếm và quản lý số lượt nhấp chuột vào trang chủ công ty đã trở nên rất phổ biến và gần như phòng marketing nào cũng phải sử dụng.

Trong một nghiên cứu có sự tham gia của 1.734 CMO hàng đầu tại 64 nước trên tòan cầu được IBM thực hiện, CMO ngày càng cho thấy ảnh hưởng quan trọng trong hoạt động công nghệ của một tập đoàn. Nghiên cứu cho thấy người làm marketing ngày càng chịu nhiều áp lực nặng nề tromg việc đưa ra con số thuyết phục khi triển khai một chương trình quảng cáo mới.

Rất nhiều CMO khẳng định muốn giữ một ghế trong ban quản trị doanh nghiệp không thể thiếu sự kết hợp các công cụ tài chính, kỹ thuật và khả năng sử dụng quảng cáo số một cách hiệu quả.

Theo Jussi Wacklin, cựu giám đốc mảng quảng cáo số của Nokia, cũng là người từng giữ vị trí này tại một số tập đoàn khác, cho biết CMO muốn có tiếng nói trong ban quản trị, rất cần hiểu thấu vai trò của công nghệ, song song với kỹ năng thường có của một doanh nhân. Theo ông, xét cho cùng mục tiêu chung của doanh nghiệp vẫn là tập trung tối ưu giá trị vốn hóa của tập đoàn. Điều này đồng nghĩa tỷ lệ doanh thu trên vốn đầu tư là một trong những chỉ số quan trọng mà người làm digital marketing, vốn là bộ phận “tiêu tiền” trong một công ty cần phải nắm rất chắc.

Theo EnterNews.vn | EZO Media

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *