Do sự khác biệt về vị trí địa lý và nền văn hóa, xu hướng marketing của Mỹ và Việt Nam có nhiều điểm khác nhau và việc tiếp cận khách hàng mục tiêu của các thương hiệu cũng không hề giống.

Tiêu biểu có thể kể đến các xu hướng sau:

Quảng cáo ngoài trời (OOH advertising) ở Mỹ chưa bao giờ lỗi thời

Nhờ sự phát triển của mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng của Mỹ mà các biển quảng cáo khổng lồ dọc hai bên đường luôn được tận dụng tối đa. Quốc gia này đã và đang tích cực mở rộng các khu đô thị và khu dân cư ngoại ô ở các thành phố lớn để phân tán mật độ dân cư trong khu vực trung tâm. Do đó, thời gian người Mỹ dùng để di chuyển trên các phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, tạo điều kiện cho quảng cáo ngoài trời tăng trưởng.
Phân tích và tìm hiểu sự điểm giống, khác giữa 2 xu hướng marketing tiêu biểu Mỹ và Việt Nam
Khi các kênh quảng cáo truyền thống ở Mỹ như TV, báo in, tạp chí… ngày càng suy yếu thì OOH advertising vẫn phát triển đều đặn qua các năm. Theo nhiều khảo sát, Mỹ là thị trường có doanh thu quảng cáo ngoài trời lớn nhất thế giới. Hiệp hội Quảng cáo Ngoài trời của Mỹ cũng chỉ ra rằng doanh thu từ OOH advertising đã tăng trưởng 4,5% trong năm 2018, cán mốc 8 tỉ USD. Trong đó, quảng cáo ngoài trời số hóa (DOOH advertising) chiếm 29% doanh thu.

Quảng cáo trên podcast ở Mỹ ngày càng phát triển

Bên cạnh OOH advertising, quảng cáo trên podcast cũng là một trong những dạng marketing tiềm năng ở Mỹ. Với cường độ di chuyển cao, người Mỹ thường nghe podcast để tận dụng khoảng thời gian khi ngồi trên xe. Cái hay của podcast là có thể nghe trực tiếp trên điện thoại và tính linh động cao nên có thể nghe bất kì lúc nào và bất kì đâu.

Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Edison kết hợp với công ty công nghệ âm thanh kỹ thuật số Triton, gần một phần tư người Mỹ (22%), tức 26 triệu người, nghe podcast hàng tuần trong năm 2019, vượt xa con số 17% của năm 2018.

Chi tiêu cho quảng cáo podcast cũng tăng mạnh qua các năm gần đây và công ty chiến lược truyền thông Magna dự đoán rằng con số đó sẽ cán mốc 1 tỉ USD trong năm 2022.

Trong khi lĩnh vực quảng cáo truyền hình ở Việt Nam vẫn thống lĩnh thị trường marketing thì tỉ lệ người xem TV truyền thống ở Mỹ ngày càng giảm. Văn hóa xem TV ở Mỹ không còn phổ biến như trước khi chịu quá nhiều chi phối của các nền tảng số. Sự bùng nổ của các dịch vụ xem phim và giải trí như Netflix đã lấn át kênh truyền thống từng thống trị ngành quảng cáo một thời. Thời gian xem TV truyền thống của các thế hệ cũng giảm đáng kể, nhất là độ tuổi từ 18-34 tuổi.

Theo ước tính của nền tảng dữ liệu kinh doanh Statista, trong năm 2019, thời gian trung bình người Mỹ (trên 18 tuổi) dùng để xem TV mỗi ngày là 3 tiếng 35 phút. Con số này đã liên tục giảm kể từ năm 2014 và xu hướng giảm được dự báo sẽ tiếp tục trong những năm tới, với mức trung bình hàng ngày giảm từ khoảng 4 tiếng 20 phút năm 2014 xuống còn 3 tiếng 20 phút vào năm 2021.

Quảng cáo trực tuyến dẫn đầu thị trường Việt Nam

Các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Google, YouTube… luôn là những lựa chọn hàng đầu cho các thương hiệu từ nhỏ đến lớn. Theo số liệu từ Công ty cổ phần Giải pháp quảng cáo trực tuyến ANTS, năm 2018, chi tiêu cho quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam ước đạt 550 triệu USD. Trong đó, hai “ông lớn” Google và Facebook đã chiếm đến gần 70% thị phần. Cụ thể, quảng cáo trên Facebook chiếm đến 235 triệu USD, Google chiếm 152,1 triệu USD. Các doanh nghiệp/mạng quảng cáo trực tuyến trong nước như VCCorp/Admicro, VnExpress/Eclick, Zing/Adtima… chỉ chiếm khoảng 150 triệu USD.

Ngân sách dành cho quảng cáo trong những năm gần đây có sự dịch chuyển mạnh từ các phương thức truyền thống sang trực tuyến. Ngoài doanh nghiệp, các cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng trực tuyến cũng góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng này. Theo báo cáo của Facebook tại châu Á – Thái Bình Dương, 74% doanh nghiệp nhỏ cho biết, việc sử dụng Facebook giúp họ tăng doanh số bán hàng và gần 70% doanh nghiệp nhỏ sử dụng Facebook để tìm kiếm nhân viên mới cho công ty.

Facebook và Google hiện dẫn đầu về thị phần và doanh số quảng cáo trực tuyến. Điều này được dự báo sẽ còn kéo dài, khi Việt Nam đang đứng thứ 7 thế giới về lượng người dùng tiếp cận các hình thức quảng cáo trên Facebook với 59 triệu người dùng, theo báo cáo của Appota.

Nguồn cungcau.vn

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *