Marketing cá nhân hóa (tiếng Anh: Personalized marketing) là chiến lược marketing mà trong đó, các công ty dựa trên các số liệu phân tích để đưa ra thông điệp chọn lọc, cá nhân hóa tới từng khách hàng.

 

Thế nào là Marketing cá nhân hóa (Personalized marketing)

Marketing cá nhân hóa (Personalized marketing)

Định nghĩa

Marketing cá nhân hóa trong tiếng Anh là Personalized marketing. Marketing cá nhân hóa còn được gọi là marketing 1-1(one-to-one marketing).

Marketing cá nhân hóa là việc các công ty cung cấp nội dung cá nhân cho người nhận thông qua việc thu thập, phân tích dữ liệu và sử dụng công nghệ tự động hóa.

Nói cách khác, marketing cá nhân hóa là chiến lược marketing mà trong đó, các công ty dựa trên các số liệu phân tích (về nhân khẩu học, nền tảng và hành vi…) để đưa ra thông điệp chọn lọc, cá nhân hóa tới từng khách hàng.

Lợi ích của marketing cá nhân hóa

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng:

Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi được cung cấp những trải nghiệm hay sản phẩm cá biệt, phù hợp với nhu cầu của từng người.

– Tăng doanh thu:

Bằng cách xác định và đưa ra kênh ưu tiên cho mỗi khách hàng, các công ty có thể tăng tỉ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI).

Tăng lòng trung thành với thương hiệu

Các doanh nghiệp dành thời gian và nguồn lực để thực hiện các chiến lược marketing cá nhân hóa thành công sẽ tận dụng được lợi thế cạnh tranh về lòng trung thành với thương hiệu và sự hài lòng của khách hàng.

– Tạo ra sự nhất quán trên các kênh

Người tiêu dùng tương tác với các thương hiệu thông qua một số kênh, bao gồm email, phương tiện truyền thông xã hội, di động…, đôi khi là tất cả trong cùng một ngày. Vì lí do này, điều quan trọng là các thương hiệu phải tạo ra sự nhất quán trên các kênh khác nhau. Khi trải nghiệm trong cửa hàng phù hợp với trải nghiệm ứng dụng, thương hiệu của bạn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng.

Những thách thức của marketing cá nhân hóa

– Tìm kiếm công nghệ phù hợp:

Một trong những vấn đề lớn nhất với marketing cá nhân hóa đến từ công nghệ lỗi thời không phù hợp với thời đại số. Một yếu tố quan trọng trong quá trình cá nhân hóa là thu thập dữ liệu và tự động hóa, cùng với đó là sự cần thiết phải có thuật toán thông minh.

– Đáp ứng được yêu cầu về thời gian và nguồn lực:

Trong khi phần mềm phù hợp là yêu cầu cần thiết để thực hiện quá trình cá nhân hóa, các công ty cũng cần một đội ngũ tận tụy. Không phải tất cả các công ty đều sẵn sàng dành thời gian và nguồn lực cho một chiến lược marketing cá nhân hóa thành công.

Tạo ra quan điểm khách hàng cá nhân (Single Customer View-SCV):

Khi tìm kiếm các chủ đề phổ biến trên các kênh, các chuyên gia marketing có thể dựng lên một bức tranh tốt hơn về khách hàng (họ thực sự là ai?). Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy các nhà tiếp thị gặp khó khăn khi liên kết dữ liệu với hồ sơ khách hàng cá nhân.

– Thực hiện phân khúc thông minh

Phân khúc thông minh trên các kênh giúp cải thiện hiệu suất. Thật không may, nhiều nhà tiếp thị vẫn chật vật để vượt qua các phân khúc cơ bản. Trên thực tế, 85% thương hiệu thừa nhận chiến lược phân khúc của họ dựa trên các phân khúc rộng và phân cụm đơn giản.

Nguồn vietnambiz.vn

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *