Kết bạn, mở rộng các mối quan hệ, tìm đối tác, tìm bạn hàng,… và rất nhiều những lợi ích mà LinkedIn đã và đang mang đến cho hàng triệu người dùng. Không giống với Facebook, mọi thứ trên LinkedIn đều trở nên chuyên nghiệp hơn, chỉ tập trung vào đối tượng người sử dụng chính là các doanh nghiệp hoặc các cá nhân chuyên nghiệp. Vì vậy, để kết bạn trên LinkedIn bạn cần có một profile ấn tượng, tạo được uy tín, thương hiệu của mình nếu muốn kết nối với những cá nhân, tổ chức đó. Hãy cùng tham khảo cách kết bạn trên LinkedIn trong bài viết dưới đây từ Ezo!

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 1
Cách kết bạn trên LinkedIn hiệu quả.

Trước tiên, bạn cần đăng ký một tài khoản và xây dựng hồ sơ các nhân bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn hay một đoạn tiểu sử, kinh nghiệm làm việc và bằng cấp học thuật. Giống như hầu hết các mạng xã hội, LinkedIn cho phép bạn kết nối với mọi người. Và trong trường hợp này, những người kết nối thường là các đồng nghiệp của bạn hoặc những người thuộc những công ty mà bạn quan tâm mong muốn làm việc cùng trong tương lai, hoặc các những người thuộc cùng ngành nghề của bạn, người mà bạn có thể trao đổi học hỏi hoặc chia sẻ kinh nghiệm với họ. Dưới đây là một số tips hiệu quả giúp bạn kết bạn trên LinkedIn. Nhưng hãy nhớ, tạo được thiện cảm tốt là quy tắc quan trọng.

1. Hiển thị profile cá nhân

Chúng ta thường có xu hướng e dè kết bạn với người lạ nhất là khi thông tin của người đó mờ nhạt, không đầy đủ. Vì vậy, hãy làm profile của bạn thật chi tiết, đầy đủ thông tin để tạo được ấn tượng ban đầu với mọi người. Hãy tưởng tượng lần đầu tiên đi gặp khách hàng để chào bán sản phẩm mà bạn lại quên mang sản phẩm mẫu hoặc ăn mặc thiếu chuyên nghiệp. Người khách hàng đó sẽ nghĩ bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng hoặc không hề nghiêm túc trong công việc. Vậy ai sẽ muốn làm việc tiếp với bạn?

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 2
Mỗi người chỉ có duy nhất một lần để tạo ấn tượng với người khác, đừng để cơ hội đó vụt qua.

Hình ảnh đại diện là yếu tố đầu tiên để đánh giá sự chuyên nghiệp. Khi nhìn vào profile cá nhân điều đầu tiên thu hút người xem chính là ảnh đại diện. Nếu bạn là một tổ chức hãy sử dụng hình ảnh của chính công ty mình như logo để làm ảnh đại diện, còn nếu bạn là cá nhân thì một hình ảnh của chính bạn với tone sáng màu cùng khuôn mặt gọn gàng, ánh mắt nụ cười tươi sáng sẽ giúp mọi người có cái nhìn thiện cảm hơn. Lời khuyên dành cho bạn là đừng nên sử dụng những filter quá nổi bật, màu mè cho ảnh đại diện của mình, càng đơn giản càng chuyên nghiệp.

2. Không nhồi nhét từ khóa

Xây dựng một profile chi tiết thông tin không đồng nghĩa với việc bạn phải nhồi hết tất cả những từ khóa vào hồ sơ của mình. Nhiều người thường làm vậy để tăng kết quả tìm kiếm về mình. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Hồ sơ của bạn chứa quá nhiều từ khóa được lặp đi lặp lại, không liên quan sẽ khiến bạn bị đánh giá là spamer và ấn tượng của người khác về bạn sẽ rất xấu. Hiển nhiên là họ sẽ không đồng ý kết nối với bạn.

Có thể tối ưu hóa hồ sơ cá nhân trên LinkedIn của bạn bằng 3 hoặc 4 từ khóa chính mà bạn muốn được liên kết để có thể hiển thị trên kết quả tìm kiếm liên quan đến lĩnh vực của bạn. Phải thật sáng suốt khi lựa chọn những từ khóa cần thiết.

3. Những sai lầm khi gửi lời mời kết bạn

Nhiều người thường chọn cách gửi những tin nhắn mặc định sẵn có trên LinkedIn mà không biết điều đó vô tình khiến họ bị đánh giá là không có thiện chí và thiếu chuyên nghiệp. Dành một chút thời gian viết vài dòng yêu cầu muốn kết bạn với những người khác thể thiện thiện chí của bản thân mình. Đó sẽ là thông điệp mở đầu mà bạn muốn gửi đến người bạn muốn kết nối, khả năng được chấp nhận kết nối sẽ cao hơn.

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 3
“Lời chào cao hơn mâm cỗ”, tỉ mỉ một chút sẽ giúp bạn dễ dàng kết bạn trên LinkedIn với những người chuyên nghiệp

Và một điều bạn cần chú ý nữa là không được gửi cho cùng một người quá nhiều lời mời. Bạn sẽ bị người đó báo cáo là spam và khả năng mở rộng mối quan hệ sẽ bị giảm đi đáng kể. Hãy kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của họ.

4. Yêu cầu xác nhận về công việc của bạn

Trên mạng xã hội LinkedIn bạn có thể chứng thực những kỹ năng của các cá nhân khác mà bạn cảm thấy họ có đủ kinh nghiệm và kỹ năng về lĩnh vực mà họ đang làm.

Xác nhận kỹ năng của những người mà bạn đã kết nối để họ thấy rằng bạn ngưỡng mộ và đánh giá cao công việc của họ. Đây cũng là một biện pháp rất hay để làm tăng thiện cảm và phát triển mối quan hệ tốt hơn.

5. Xử lý những đề nghị khác

Một số người vì muốn thu hút sự chú ý của người khác vào hồ sơ của mình trên LinkedIn mà đề nghị trao đổi việc chứng thực kỹ năng của họ. Họ sẽ chững thực kỹ năng của bạn và ngược lại bạn chứng thực cho họ. Những lời đề nghị này thường có 2 chiều. Nếu bạn đồng ý, cả 2 bên đều có lợi tuy nhiên đây sẽ là hành động lừa dối mọi người nếu kỹ năng của bạn thực sự không tốt, ngoài ra những người không có thiện chí có thể để lại những phản hồi không tốt về bạn.

Chỉ đề nghị chứng thực từ những người có thể xác minh cho công việc của bạn, không nên yêu cầu hoặc chấp nhận lời đề nghị từ một người nào đó mà bạn không biết.

Những vòng kết nối trên LinkedIn thực sự rất có lợi cho việc mở rộng mối quan hệ kinh doanh của bạn. Càng có nhiều người trong vòng kết nối thì việc mở rộng các cơ hội kinh doanh mới càng cao. Tỏ ra một cách chuyên nghiệp và tiếp cận khéo léo sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với những đối tác khác từ đó cơ hội hợp tác sẽ cao hơn.

Hướng dẫn cách kết bạn trên Linkedin

Bạn dễ dàng tìm kiếm, kết bạn trên LinkedIn. Kết nối bạn bè, mở rộng các mối quan hệ làm ăn, kết nối với nhà tuyển dụng giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các công việc phù hợp.

Cách thực hiện:

Bước 1: Tại thanh tìm kiếm ở góc trái giao diện, bạn hãy gõ tìm kiếm bạn bè và nhấn Enter.

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 4

Bước 2: Bạn hãy nhấn Connect với người bạn muốn kết bạn.

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 5

Bước 3: Bạn hãy nhấn Add a note để gửi lại lời nhắn

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 6

Bước 4: Bạn hãy nhấn Send để gửi lời kết bạn.

LinkedIn tips: Cách kết bạn trên LinkedIn 7

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm và kết bạn với mọi người trên LinkedIn. Theo dõi Ezo ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng LinkedIn hiệu quả nhé!

EZO MEDIA - ĐỐI TÁC MARKETING TIN CẬY CHO STARTUP VIỆT

EZO Media luôn chọn phương án thực thi hiệu quả nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp. Luôn nhiệt tình tư vấn những vấn đề liên quan về truyền thông - thương hiệu & marketing.